เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » หย่าศึก!! ‘หมอธี’ชงนายกฯ แก้คำสั่งคสช.สัปดาห์นี้

หย่าศึก!! ‘หมอธี’ชงนายกฯ แก้คำสั่งคสช.สัปดาห์นี้

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 7 ธ.ค. 2560 15:02:01 น. เข้าชม 166307 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
หย่าศึก!! ‘หมอธี’ชงนายกฯ แก้คำสั่งคสช.สัปดาห์นี้
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
หย่าศึก!! ‘หมอธี’ชงนายกฯ แก้คำสั่งคสช.สัปดาห์นี้
หย่าศึก!! ‘หมอธี’ชงนายกฯ แก้คำสั่งคสช.สัปดาห์นี้

หย่าศึก!! ‘หมอธี’ชงนายกฯ แก้คำสั่งคสช.สัปดาห์นี้

ความคืบหน้ากรณีนายธนชน มุทาพร ประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย (ชร.ผอ.สพท.) เรียกร้องให้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ยกเลิกข้อที่ 13 ของคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 19/2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของศธ. ที่กำหนดให้อำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูตามมาตรา 53 (3)และ(4) แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้เป็นของศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.) จากเดิมเป็นอำนาจของผอ.สพท. โดยหากนพ.ธีระเกียรติ เสนอนายกรัฐมนตรี ให้แก้ไขข้อที่ 13 แทนการยกเลิกข้อที่ 13 ทางชร.ผอ.สพท. จะเสนอร่างแก้ไขฉบับของชร.ผอ.สพท. ต่อนายกรัฐมนตรี ประกบร่างแก้ไขของศธ.เพื่อพิจารณาตัดสินใจนั้น

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม แหล่งข่าวระดับสูง จากศธ. กล่าวว่า วันนี้นพ.ธีระเกียรติ ได้เชิญนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะฝ่ายกฎหมายที่ดูแลเรื่องการปรับแก้คำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2557 (ฉบับชั่วคราว) คำสั่งที่ 19/2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของศธ. ในข้อที่ 13 เข้าพบ เพื่อรายงานความคืบหน้าการแก้ไขคำสั่ง ซึ่งฝ่ายกฎหมายได้ดูรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว คาดว่านพ.ธีระเกียรติ จะเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคสช. พิจารณาภายในสัปดาห์นี้

แหล่งข่าวคนเดิม กล่าวต่อว่า การปรับแก้คำสั่งคสช.ครั้งนี้ จะยึดตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 โดยมาตราหลักที่เกี่ยวข้องคือ มาตรา 279 ที่ระบุว่า บรรดาคำสั่ง และการกระทำของคสช.หรือของหัวหน้าคสช.ที่บังคับใช้อยู่ก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ หรือที่จะบังคับใช้ต่อไปตามมาตรา 265 วรรคสอง ไม่ว่าเป็นประกาศหรือคำสั่ง หรือการกระทำที่มีผลบังคับใช้ทางรัฐธรรมนูญ ทางนิติบัญญัติ ทางบริหารหรือตุลาการ ชอบด้วยกฎหมายตามรัฐธรรมนูญนี้ และมีผลบังคับใช้โดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญนี้ต่อไป หากยกเลิกหรือแก้ไขเพิ่มเติมประกาศหรือคำสั่งดังกล่าว ให้กระทำเป็นพ.ร.บ. เว้นแต่ประกาศหรือคำสั่งที่มีลักษณะเป็นการใช้อำนาจทางบริหาร การยกเลิกหรือแก้ไขเพิ่มเติมให้ดำเนินการโดยคำสั่งนายกฯ หรือมติครม. แล้วแต่กรณีนี้ เท่ากับว่า คำสั่งนี้สามารถแก้ไขหรือยกเลิกได้ ส่วนที่เสนอที่ให้ยกเลิก ข้อ 13 ในคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 19/2560 นั้น การปรับแก้คำสั่ง จะต้องเป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการศธ. ซึ่งเบื้องต้นปรับแก้ส่วนที่เป็นปัญหาให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานเดินไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารงานบุคคล หรือการบูรณาการงานการศึกษา ส่วนจะอนุมัติตามที่เสนอหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหัวหน้าคสช.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก มติชนออนไลน์ วันที่ 7 ธันวาคม 2560


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook