เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » ‘หมอธี’สั่งปรับโครงสร้างตำแหน่งผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้าอำนวยการบริหารสูงไม่ต้องทำวิทยฐานะ

‘หมอธี’สั่งปรับโครงสร้างตำแหน่งผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้าอำนวยการบริหารสูงไม่ต้องทำวิทยฐานะ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 2 มี.ค. 2560 07:20:43 น. เข้าชม 166303 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
‘หมอธี’สั่งปรับโครงสร้างตำแหน่งผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้าอำนวยการบริหารสูงไม่ต้องทำวิทยฐานะ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
‘หมอธี’สั่งปรับโครงสร้างตำแหน่งผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้าอำนวยการบริหารสูงไม่ต้องทำวิทยฐานะ
‘หมอธี’สั่งปรับโครงสร้างตำแหน่งผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้าอำนวยการบริหารสูงไม่ต้องทำวิทยฐานะ

ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้นโยบายผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าต่อไปผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ จะเปลี่ยนเส้นทางเข้าสู่โครงสร้างในตำแหน่งประเภทอำนวยการระดับสูง แทนตำแหน่งประเภทบริหารการศึกษา โดยไม่ต้องทำผลงานเพื่อขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญหรือเชี่ยวชาญพิเศษอีกต่อไป

ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำลังดำเนินการอยู่ ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับหน้าที่ความรับผิดชอบ เนื่องจาก ผอ.เขตพื้นที่ฯ เป็นนักบริหารก็ควรได้รับการตอบแทนแบบนักบริหาร ในขณะที่ครูเป็นงานวิชาชีพก็ควรได้รับการตอบแทนแบบวิชาชีพ ดังนั้น คนเป็นผู้อำนวยการก็ไม่จำเป็นต้องมาทำผลงานเชี่ยวชาญ นอกจากนี้การเข้าสู่ตำแหน่งก็จะไม่สอบขึ้นบัญชีอีก จะสอบเพียงความรู้พื้นฐานด้านกฏหมายและการบริหาร แต่จะเน้นประสบการณ์ในการทำงาน และวัดประสิทธิภาพในการเป็นผู้นำ ซึ่ง ผอ.เขตพื้นที่ฯ ดีใจกับการปรับเปลี่ยนเส้นทางดังกล่าว เพราะจะได้ผลตอบแทนตรงตามสิ่งที่ทำนั้น

ล่าสุดวันที่ 1 มี.ค.60 ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การกำหนดตำแหน่งประเภทอำนวยการ เป็นไปตามกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการจัดประเภทตำแหน่ง ระดับตำแหน่ง การให้ได้รับเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งของตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา38 ค(2) ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 โดยกำหนดตำแหน่งไว้ 3 ประเภท คือ ประเภทอำนวยการ ประเภทวิชาการ และประเภททั่วไป

โดยในส่วนของตำแหน่งประเภทอำนวยการ จะมี 2 ระดับ คือระดับต้น และระดับสูง ซึ่งการเข้าสู่ตำแหน่งอำนวยการสูงทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะต้องไปวิเคราะห์ กำหนดมาตรฐานตำแหน่ง ว่า มีตำแหน่งใดบ้างที่มีปริมาณงาน และคุณภาพงาน ที่เหมาะสมในการเข้าสู่ตำแหน่ง เพื่อเสนอให้บอร์ด ก.ค.ศ. พิจารณาและประกาศหลักเกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งต่อไป

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น มีตำแหน่งที่ เข้าข่ายประเภทอำนวยการ คือ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)จังหวัด ส่วนผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษา นั้น ได้มีการจัดเป็นประเภทตำแหน่งอำนวยการในกฎกระทรวงนี้อยู่แล้ว

"ปัจจุบัน ผอ.สพท. อยู่ในตำแหน่งประเภทบริหารการศึกษา เป็นตำแหน่งที่ต้องมีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่าเชี่ยวชาญและเชี่ยวชาญพิเศษ โดยการได้มาซึ่งวิทยฐานะจะต้องทำผลงานทางวิชาการ แต่หากเป็นตำแหน่งประเภทอำนวยการ ไม่ต้องทำผลงานทางวิชาการ โดยตำแหน่งประเภทอำนวยการระดับต้น ได้รับเงินประจำตำแหน่งในอัตรา 5,600 บาทต่อเดือน ส่วนตำแหน่งประเภทอำนวยการสูง จะได้รับเงินประจำตำแหน่งในอัตรา 10,000 บาทต่อเดือน"ปลัด ศธ.กล่าว

 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก สยามรัฐออนไลน์ วันที่ 1 มีนาคม 2560

‘หมอธี’สั่งปรับโครงสร้างตำแหน่งผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้าอำนวยการบริหารสูงไม่ต้องทำวิทยฐานะ

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าจะเปลี่ยนเส้นทางการเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการ สพท.จากเดิมที่จัดอยู่ประเภทบริหารการศึกษา มาเป็นประเภทอำนวยการสูง ซึ่งจะมีความแตกต่างกันตรงที่เป็นตำแหน่งโครงสร้าง ไม่ต้องทำผลงานทางวิชาการเพื่อขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะให้ได้ตามมาตรฐานตำแหน่งที่กฎหมายกำหนด โดยขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ ความรับผิดชอบ เนื่องจากผู้อำนวยการ สพท.เป็นนักบริหารก็ควรได้รับการตอบแทนแบบนักบริหาร ในขณะครูเป็นงานวิชาชีพก็ควรได้รับการตอบแทนแบบวิชาชีพ

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ. กล่าวว่า การกำหนดตำแหน่งประเภทอำนวยการ เป็นไปตามกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการจัดประเภทตำแหน่ง ระดับตำแหน่ง การให้ได้รับเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งของตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค(2) ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 โดยกำหนดตำแหน่งไว้ 3 ประเภท คือ ประเภทอำนวยการ ประเภทวิชาการ และประเภททั่วไป โดยในส่วนของตำแหน่งประเภทอำนวยการ จะมี 2 ระดับ คือระดับต้นและระดับสูง ซึ่งการเข้าสู่ตำแหน่งอำนวยการสูง ทาง ก.ค.ศ.จะต้องไปวิเคราะห์ กำหนดมาตรฐานตำแหน่ง ว่า มีตำแหน่งใดบ้างที่มีปริมาณงาน และคุณภาพงาน ที่เหมาะสมในการเข้าสู่ตำแหน่ง เพื่อเสนอให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ.พิจารณาและประกาศหลักเกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งต่อไป อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นมีตำแหน่งที่เข้าข่ายประเภทอำนวยการ คือ ผู้อำนวยการ สพท. ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จังหวัด ส่วนผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษานั้นได้มีการจัดเป็นประเภทตำแหน่งอำนวยการ ในกฎกระทรวงนี้อยู่แล้ว

“ปัจจุบันผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ อยู่ในตำแหน่งประเภทบริหารการศึกษา เป็นตำแหน่งที่ต้องมีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่าเชี่ยวชาญ และเชี่ยวชาญพิเศษ โดยการได้มาซึ่งวิทยฐานะจะต้องทำผลงานทางวิชาการ แต่หากเป็นตำแหน่งประเภทอำนวยการ ไม่ต้องทำผลงานทางวิชาการ โดยตำแหน่งประเภทอำนวยการระดับต้น ได้รับเงินประจำตำแหน่งในอัตรา 5,600 บาท/เดือน ส่วนตำแหน่งประเภทอำนวยการสูง จะได้รับเงินประจำตำแหน่งในอัตรา 10,000 บาท/เดือน” ปลัด ศธ.กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่: 1 มี.ค. 60 เวลา: 15:06 น.


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook