เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » บทความด้านการศึกษา » เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษให้เข้าถึงนักเรียนได้ง่ายขึ้น

เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษให้เข้าถึงนักเรียนได้ง่ายขึ้น

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 12 พ.ค. 2566 11:50:21 น. เข้าชม 166914 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษให้เข้าถึงนักเรียนได้ง่ายขึ้น
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : บทความด้านการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษให้เข้าถึงนักเรียนได้ง่ายขึ้น
ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองที่สำคัญกับคนทุกวัยมาก เพราะเป็นเหมือนกุญแจไปสู่ความรู้และอาชีพ เรามาเก็บเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษให้เข้าถึงนักเรียนได้มากขึ้นกัน

เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษให้เข้าถึงนักเรียนได้ง่ายขึ้น


ถือว่ายุคนี้มีความท้าทายกับครูผู้สอนในเรื่องของการสอนเทคนิคด้านภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้น ครูผู้สอนหลายๆท่านต้องเตรียมตัวกันอย่างหนัก บางท่านถึงต้องหาแรงบันดาลใจในการสอน หรือหากิจกรรมที่ทำให้ลดความเครียดลงได้ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมดีๆ อย่างการร้องเพลง ฟังเพลง หรือการร่วมเดิมพันกับโปรโมชั่นเครดิตฟรีไม่ต้องฝากไม่ต้องแชร์ เพิ่มความสนุกและรายได้ วันนี้เราลองมาเก็บเทคนิคสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษเพิ่มกันดีกว่า เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวิชานี้มีความสำคัญกับการเรียนการสอนและอาชีพเป็นอย่างมาก ผู้สอนจึงจำเป็นจะต้องมีความพร้อมสำหรับการสอน พร้อมแล้วเรามาเริ่มเก็บเทคนิคไปสอนนักเรียนพร้อมกันเลยดีกว่า


ผู้สอนควรเตรียมตัวสอนภาษาอังกฤษอย่างไร

ก่อนที่จะเริ่มสอนการเตรียมตัวของผู้สอนเองถือว่ามีความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ เพราะต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่จะรับมือและส่งต่อข้อมูลให้ไปสู่ผู้เรียนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ข้อมูลที่มากไปหรือน้อยไปย่อมไม่เหมาะ ดังนั้นการหาจุดพอดีให้เจอและมีแผนสำรองสำหรับการสอนเสมอเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก

คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่ามีความถนัดในการสอนหัวข้อไหนของภาษาอังกฤษ เช่น ฟัง พูด อ่าน หรือเขียน แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องสอนทั้งหมดขอให้เลือกเริ่มวางแผนจากสิ่งที่ตัวเองถนัดที่สุดก่อน เพราะคุณจะสามารถปรับเทคนิคได้อย่างรวดเร็วเมื่อเจอกับการสอนจริง และเมื่อสอนไปเรื่อย ๆ คุณจะเข้ากับผู้เรียนได้ดีและค่อยปรับเทคนิคกับการสอนที่ไม่ถนัดให้เข้ากับผู้เรียนมากขึ้นได้

เมื่อลำดับแผนการสอนได้แล้วการเตรียมสื่อการสอน ช่วงจังหวะในการสอน การนันทนาการ การบ้าน และการผ่อนคลายเพื่อละลายพฤติกรรมจะตามมาในแผนอย่างเป็นลำดับ ในคาบแรก ๆ การทำความรู้จักซึ่งกันและกันก่อนมีความสำคัญกับสองฝ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อวางแผนแล้วก็มาเริ่มเก็บเทคนิคการสอนที่น่าสนใจไปปรับใช้กันต่อในหัวข้อถัดไปได้เลย


รวมเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ

ใครกำลังหาไอเดียเพื่อทำให้นักเรียนเข้าถึงการเรียนการสอนได้มากขึ้น และสนุกกับการเรียนจนสามารถนำไปปรับใช้ได้ง่ายขึ้น ลองเก็บเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันได้เลยรับรองว่าใช้ได้ผลและช่วยให้การเรียนสนุกขึ้นอย่างแน่นอน

1. ใช้รูปภาพช่วยได้ดีมาก

ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก วัยรุ่น หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เองการจำด้วยภาพหรือสร้างความเข้าใจด้วยภาพก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการสอนคำศัพท์ให้กับเด็ก ๆ การใช้ภาพจะช่วยให้พวกเขาเข้าใจง่ายขึ้น เพราะเด็กบางคนอาจไม่มีพื้นฐานในด้านนี้เลย 

โดยถ้าอยากปรับเปลี่ยนจากรูปภาพมาเป็นตาราง กราฟ ก็มีส่วยช่วยสร้างภาพจำและเข้าใจได้ง่ายไม่แพ้กัน แนะนำว่าให้คุณลองนำภาพจากเกมบนเว็บ หรือภาพการ์ตูนที่ผู้เรียนมีความคุ้นเคยเข้ามาช่วยเสริมจะทำให้การเรียนทั้งสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


2. เริ่มที่สิ่งที่ง่ายที่สุดก่อน

การทำลายกำแพงของความรู้สึกยาก เหนื่อย เบื่อ ไม่ชอบให้พังลงแล้วแทรกความง่ายดาย การใช้ได้จริงเข้ามาแทนจะทำให้ผู้เรียนรู้สึกว่าตัวเองสามารถทำได้ เข้าใจได้ และพัฒนาได้ สิ่งที่อยากแนะนำเลยคือในส่วนของการเรียนการสอนการเขียน ลองเลือกรูปประโยคที่เด็ก ๆ คุ้นเคยในชีวิตประจำวันอย่างการ กิน เดิน นอน  เล่น และบทสนทนาที่คุ้นเคยแปลให้กลายเป็นภาษาอังกฤษจะทำให้ผู้เรียนรู้สึกว่าง่ายขึ้นอย่างแน่นอน


3. ผสมการเรียนกับการเล่นอย่างลงตัว

การเรียนอย่างจริงจังเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้เกิดประสิทธิภาพขนาดนั้น แต่การผสมจังหวะของการเล่นอย่างมีสาระเข้าไปมีส่วนช่วยเพิ่มความสนุกและประสิทธิภาพในการเรียนได้มากกว่าที่คิด ลองนำเกมที่มีคำศัพท์หรือเรื่องราวภาษาอังกฤษให้เด็ก ๆ หรือผู้เรียนทุกวัยได้ลองเล่นกันดูแล้วจะพบว่าความผ่อนคลายนี้ช่วยเพิ่มความเข้าใจได้มากขึ้นกว่าเดิม


สิ่งต้องห้ามในการสอนภาษาอังกฤษ

เมื่อเราได้เทคนิคในการสอนไปปรับใช้กันแล้ว เราลองมาดูสิ่งที่ไม่ควรทำในการสอนภาษาอังกฤษกันดีกว่าว่าอะไรบ้างที่ผู้สอนอย่างเราควรเลี่ยงให้ไกลเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียกับชั้นเรียนของเรา

  • เน้นแต่แกรมม่า
    ต่อให้เป็นชั้นเรียนของวัยรุ่นที่กำลังเตรียมสอบหรือแม้แต่ผู้ใหญ่การอัดสาระของไวยากรณ์เพียงอย่างเดียวอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลง ลองเปลี่ยนจังหวะมาพูดคุยภาษาอังกฤษ ดูหนังเสียงอังกฤษซับไตเติ้ลอังกฤษ หรือแม้แต่ฟังเพลงก็สามารถช่วยเพิ่มความสนุกได้

  • เลือกบทเรียนที่ยากไป
    อย่างที่รู้กันว่าภาษาอังกฤษนั้นมีแผนการสอนที่จัดลำดับของความยากง่ายมาไว้ให้มากมาย การทดสอบระดับความรู้ของผู้เรียนแล้วพยายามยัดในระดับที่ยากกว่าให้เรียนอาจทำให้ผู้เรียนรู้สึกไม่ดีและไม่อยากตอบรับได้ ดังนั้นการเลือกขั้นที่พอดีเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด

  • ไม่ให้ผู้เรียนคิดเอง
    การไม่ปล่อยให้ผู้เรียนได้ลองผิดลองถูกหรือใช้จินตนาการเลยอาจไม่ได้เป็นข้อดีเสมอไป ลองปล่อยเวลาให้เขาได้ทดลอง ทำเป็นไม่สนใจเพื่อลดความกังวล และใช้ข้อผิดพลาดมาแก้ไขให้ผู้เรียนได้เห็นดีกว่าการนั่งเฝ้าเพื่อจี้ให้ตั้งใจเรียนตลอดเวลาอย่างแน่นอน


ถ้าอยากได้เทคนิคการเรียนการสอนที่ดีและมีคุณภาพต้องเข้ามาเก็บข้อมูลกันที่เว็บอย่าง hongpakkroo กันเป็นประจำ เพราะเรามีข้อมูลเกี่ยวกับวงการการศึกษาไทยมาให้ได้ติดตามกันเสมอ แต่ถ้าอยากแวะมาผ่อนคลายบ้างการเล่นเกมกับเว็บที่มีโปรโมชั่นเครดิตฟรีไม่ต้องฝากไม่ต้องแชร์ ก็ช่วยทำให้คุณได้สนุก คลายเครียดได้ดีไม่แพ้เว็บเกมอื่น ๆ เลยทีเดียว☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ บทความด้านการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : บทความด้านการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook