โพสต์โดย : Admin เมื่อ 19 ธ.ค. 2560 14:00:41 น. เข้าชม 166470 ครั้ง
เด็กนักเรียนหญิงอายุ 11 ปีชั้นป.5 โรงเรียนวัดอัมพวันจ.ชลบุรี เขียนจดหมายถวายฎีกาถึงในหลวง ขอพระราชทานความช่วยเหลือทุนการศึกษา เนื่องจากครอบครัวยากจน พ่อแม่มีหนี้สิน กลัวว่าจะไม่มีเงินเรียนต่ออนาคตใฝ่ฝันอยากเป็นครู ครูเผยเป็นเด็กเรียนเก่ง สอบได้ที่ 1 ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงป.5
เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ที่โรงเรียนวัดอัมพวัน นางปัทมา วิวัตน์วานิช นายกกิ่งกาชาดอำเภอศรีราชา และเจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิ์การสังคมจังหวัดชลบุรี และสมาชิกกาชาดอำเภอศรีราชา เดินทางไปพบ ด.ญ.นภสร ทองคำภา อายุ 11 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186/1 ม.4 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 5/2 โรงเรียนวัดอัมพวัน ซึ่งด.ญ.นภสรได้เขียนจดหมายถวายฎีกาต่อ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ความว่า “ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขายรายได้ไม่เพียงพอกับการดำรงชีพและมีภาระหนี้สินได้รับความเดือดร้อน เกรงว่าครอบครัวจะไม่ได้ศึกษาต่อ ประสงค์ขอความช่วยเหลือ เพื่อให้ครอบครัวสามารถดำรงชีพต่อไปได้
ขอพระราชทานความเมตตา เรื่องขอพระราชทานทุนการศึกษา ส่งไปที่สำนักองคมนตรี ซึ่งทางสำนักองคมนตรีได้แจ้งกลับให้จังหวัดชลบุรีลงตรวจสอบ เพื่อประทานความช่วยเหลือ ซึ่งจากการลงพื้นที่นางปัทมา วิวัตน์วานิช นายกกิ่งกาชาดอำเภอศรีราชาตรวจสอบพบว่าครอบครัวด.ญ.นภสร เช่าห้องแถวอยู่ อาศัยอยู่ 7 คน มีปู่ ย่า ป้า พ่อ แม่ และน้อง มีอาชีพขายสัมตำ มีรายได้ที่ไม่แน่นอนอีกทั้งยังเป็นหนี้นอกระบบ”
ด.ญ.นภสร กล่าวว่า ช่วงปิดเทอมหนูได้เขียนจดหมายทูลเกล้าถวายฎีกา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เรื่องขอรับพระทานทุนการศึกษา ซึ่งมีความใฝ่ฝันอยากเป็นครู อยากให้ในหลวงช่วยเหลือทุนการศึกษา และอยากให้ช่วยสร้างบ้านให้ที่จ.สระแก้ว เพราะตอนนี้อยู่กันภายในห้องเล็กๆ มีปู่ ย่า มีหนู และน้องสาวอีกคนหนึ่ง
ด้านนายประสงค์ เชื้อประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดอัพวัน กล่าวว่า ด.ญ.นภสรเป็นเด็กดี ประพฤติตัวดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น และเรียนหนังสือเก่งสอบได้ที่ 1 ตั้งแต่เรียนอนุบาล จนถึงประถมศึกษาปีที่ 5 เป็นที่รักของครูและเพื่อนร่วมห้อง