เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » จี้’สพฐ.-คุรุสภา’เพิ่มทางเลือกพัฒนา ‘ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น’ ให้ได้ใบอนุญาตฯ

จี้’สพฐ.-คุรุสภา’เพิ่มทางเลือกพัฒนา ‘ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น’ ให้ได้ใบอนุญาตฯ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 1 มิ.ย. 2560 12:34:31 น. เข้าชม 166284 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
จี้’สพฐ.-คุรุสภา’เพิ่มทางเลือกพัฒนา ‘ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น’ ให้ได้ใบอนุญาตฯ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
จี้’สพฐ.-คุรุสภา’เพิ่มทางเลือกพัฒนา ‘ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น’ ให้ได้ใบอนุญาตฯ
จี้’สพฐ.-คุรุสภา’เพิ่มทางเลือกพัฒนา ‘ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น’ ให้ได้ใบอนุญาตฯ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) มีหนังสือเรื่องการอบรมครูผู้ช่วยโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2559 หลักสูตรเร่งรัด ให้ครูผู้ช่วยโครงการครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นที่ได้รับการบรรจุไปแล้วโดยใช้หนังสืออนุญาตให้ปฏิบัติการสอนโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูที่ยังไม่ได้อบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูของคุรุสภา 9 มาตรฐาน หรือไม่ได้ศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู หรือหลักสูตรปริญญาตรี/โทเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ให้เข้าอบรมมาตรฐานความความรู้วิชาชีพครูของคุรุสภา 9 มาตรฐานหลักสูตรเร่งรัด โดยครูผู้ช่วยดังกล่าวจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเข้าอบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูของคุรุสภา 9 มาตรฐานเองว่า กรณีดังกล่าวสร้างปัญหาให้กับครูผู้ช่วยโครงการครูพัฒนาท้องถิ่น โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้เข้าอบรมมาตรฐานหรือไม่ได้ศึกษาศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตมาก่อน เพราะคุรุสภากำหนดหน่วยอบรมเพียงภาคละ 1 หน่วย และมหาวิทยาลัยที่เป็นหน่วยอบรมไม่สามารถจัดอบรมแบบเร่งรัดได้ เนื่องจากเงื่อนไขของคุรุสภากำหนดให้ 1 หลักสูตรหรือ 1 มาตรฐานต้องใช้เวลาอบรม 60 ชั่วโมง

“อย่างมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) นครราชสีมา จัดอบรมเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ผู้เข้าอบรมต้องอบรมวันละ 6 ชั่วโมง เริ่มอบรมมาตรฐานที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน จบหลักสูตร 9 มาตรฐานวันที่ 3 มิถุนายน 2561 รวมเวลาเกือบ 1 ปี ซึ่งหน่วยอบรมมหาวิทยาลัยอื่นๆ คงไม่แตกต่างกัน ขณะที่ถ้าครูพัฒนาท้องถิ่นกลุ่มนี้ ไปศึกษาในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรนี้เกือบทั้งหมดเปิดเรียนภาคแรกเดือนสิงหาคม 2560 ทำให้ผู้ที่จะตัดสินใจเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรไม่แน่ใจว่าจะได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูทันภายใน 2 ปี และที่สำคัญคือ การกำหนดหน่วยฝึกอบรมเพียงภูมิภาคละ 1 แห่ง ก่อให้เกิดความเดือดร้อนในการเดินทาง ความปลอดภัยในการเดินทางเป็นอย่างมาก อย่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีหน่วยอบรมคือ มรภ.นครราชสีมาเพียงแห่งเดียว ครูพัฒนาท้องถิ่นที่อยู่จังหวัดอุดรธานี อุบลราชธานี สกลนคร นครพนม ฯลฯ ต้องเดินทางมาอบรมที่นครราชสีมาทุกสัปดาห์ ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมาก” นายอดิศร กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 1 มิถุนายน 2560

 


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook