หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » บอร์ดอิสระวางกรอบผลิตครูใหม่ทั้งระบบ ใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะ เพิ่มเงินครูพื้นที่ห่างไกล

บอร์ดอิสระวางกรอบผลิตครูใหม่ทั้งระบบ ใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะ เพิ่มเงินครูพื้นที่ห่างไกล

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 20 ก.พ. 2561 12:42:00 น. เข้าชม 1396 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
บอร์ดอิสระวางกรอบผลิตครูใหม่ทั้งระบบ ใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะ เพิ่มเงินครูพื้นที่ห่างไกล
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

บอร์ดอิสระวางกรอบผลิตครูใหม่ทั้งระบบ ใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะ เพิ่มเงินครูพื้นที่ห่างไกล

บอร์ดอิสระวางกรอบผลิตครูใหม่ทั้งระบบ ใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะ เพิ่มเงินครูพื้นที่ห่างไกล

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) รศ.ศิริเดช สุชีวะ ประธานอนุกรรมการครูและอาจารย์ คณะกรรมการอิสระเพื่อปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยผลการประชุมกอปศ.ว่า ได้เสนอแนวทางปฏิรูปครูทั้งระบบ เพื่อแก้ไขปัญหากระบวนการผลิต พัฒนา และคัดครองครูเข้าสู่ระบบ สำหรับการผลิตครูที่ผ่านมามีปัญหาผลิตขาดและเกินในบางสาขาวิชา จึงต้องจัดตั้งหน่วยงานกลางเพื่อดูเรื่องการปฏิรูปครูทั้งระบบ ตั้งแต่การกำหนดนโยบายวางแผนการผลิต การใช้ครูของประเทศ มีอำนาจในการใช้งบประมาณและวิชาการ โดยการผลิตครูควรเป็นระบบปิด มีการทำสัญญากับผู้เรียนเพื่อการันตีอัตราบรรจุให้ในสาขาขาดแคลน และมีทุนการศึกษาให้ ตลอดจนมีสร้างมาตรการจูงใจหากสถาบันผลิตครูแห่งใดผลิตครูในสาขาวิชาที่มีความต้องการสูง จะได้รับงบฯสนับสนุนมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้เพื่อให้การผลิตครูตรงต่อความต้องการ และลดการผลิตในสาขาที่เกิน

รศ.ศิริเดช กล่าวต่อว่า ขณะที่หลักสูตรการผลิตครูนั้น เดิมจะเน้นการเรียนแบบรายวิชา ซึ่งไม่สามารถการันตีได้ว่าผู้สำเร็จการศึกษาสามารถเป็นครูได้จริง ฉะนั้นจะต้องปรับเป็นหลักสูตรแบบฐานสมรรถนะ เพื่อบูรณาการความรู้หลายๆเรื่องเข้าด้วยกัน รวมทั้งความสามารถที่เราต้องการให้ครูมี ผ่านการกำหนดสมรรถนะครู โดยหลักสูตรการกำหนดสมรรถนะครูนี้ กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด เพื่อนำมาใช้ผลิตครูทั้งประเทศต่อไปอย่างแน่นอน


ส่วนระบบคัดกรองครูจะต้องมีระบบให้โรงเรียนได้คัดเลือกครูในสาขาที่ขาดแคลนด้วย เพราะที่ผ่านมาโรงเรียนไม่ค่อยมีบทบาทในการเลือกครู รวมถึงจะต้องกระจายครูที่มีคุณภาพไปยังโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล ด้วยการเพิ่มสวัสดิการค่าตอบแทนและการเข้าสู่วิทยฐานะของครูในพื้นที่ห่างไกลเป็นพิเศษ เพื่อสร้างแรงจูงใจ

ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้ สกศ.รวบรวมสภาพปัญหาที่วิกฤตของครูมีปัญหาตรงไหนบ้างอย่างไร รวมถึงการผลิตครูต่อปี มีจำนวนเท่าไหร่ และจำแนกสาขาแบบไหนถึงจะเหมาะสม รวมถึงมีบัณฑิตครูที่จบมาแล้วยังค้างอยู่จำนวนเท่าไหร่


กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook