เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » สอศ.เล็งผุดเกณฑ์วิทยฐานะ- เน้นปฏิบัติ นับเวลาเรียน

สอศ.เล็งผุดเกณฑ์วิทยฐานะ- เน้นปฏิบัติ นับเวลาเรียน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 24 เม.ย. 2560 13:32:08 น. เข้าชม 166305 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
สอศ.เล็งผุดเกณฑ์วิทยฐานะ- เน้นปฏิบัติ นับเวลาเรียน
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
สอศ.เล็งผุดเกณฑ์วิทยฐานะ- เน้นปฏิบัติ นับเวลาเรียน
สอศ.เล็งผุดเกณฑ์วิทยฐานะ- เน้นปฏิบัติ นับเวลาเรียนนายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้แต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อยกร่างหลักเกณ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีหรือเลื่อนวิทยฐานะ ของผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษาเฉพาะ ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จากเดิมที่จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกับข้าราชการครูและบุคคลกรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยตนได้สั่งการให้คณะทำงานเร่งยกร่างให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 เมษายนนี้ ทั้งนี้การดำเนินการจัดทำร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าว ได้หารือร่วมกับ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อให้ร่างหลักเกณฑ์การขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ ของสอศ. ที่มีความสมบูรณ์ จากนั้นจะไปรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ก่อนเสนอให้ก.ค.ศ.พิจารณาเห็นชอบ ตนตั้งใจจะประกาศใช้ร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวให้ทันกับ ร่างหลักเกณ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีหรือเลื่อนวิทยฐานะใหม่ ซึ่งก.ค.ศ.จะประกาศใช้วันที่ 5 กรกฎาคมนี้ เพื่อให้เกิดประต่อครู ผู้บริหารและบุคลากรสอศ.มากที่สุด

“การยกร่างหลักเกณฑ์ฯ วิทยฐานะของสอศ.ครั้งนี้ ผมได้หารือ กับนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แล้ว ซึ่งนพ.ธีระเกียรติ ก็เห็นชอบให้สอศ.ดำเนินการ เพราะการทำงานของครูและบุคลากรทางการศึกษาของสอศ. และสพฐ. มีความแตกต่างกัน โดยสอศ. จะเน้นปฏิบัติความกว่า ภาคทฤษฎี ขณะเดียวกัน ลักษณะการทำงานในสาขาต่าง ๆ ของสอศ.ก็มีความแตกต่างกันค่อนข้างมา อาทิ ช่างทอง ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีวิธีการสอนไม่เหมือนกัน ดังนั้นการประเมินวิทยฐานะ ก็ควรจะให้มีความสอดคล้องกับลักษณะการทำงานของแต่ละสาขาด้วย ซึ่งต่อไปการประเมินวิทยฐานะของสอศ. จะเน้นผลงานเชิงประจักษ์ ที่เป็นรูปธรรม ขณะเดียวกันก็จะดูระยะเวลาในการปฏิบัติงานเป็นสำคัญด้วย” นายสุเทพกล่าวและว่า ทั้งนี้ สอศ. มีครู ที่มีวิทยฐานะระดับเชี่ยวชาญ จำนวน 79 ราย จากจำนวนครูสังกัดสอศ. ทั้งหมดประมาณ 16,000 ราย นอกจากนี้ยังมีศึกษานิเทศก์ 1 ราย ผู้บริหาร 28 ราย ส่วนวิทยฐานะในระดับที่สูงขึ้นกว่านี้นั้น ยังไม่มีผู้ทำผลงานได้ เพราะธรรมชาติของสอศ. จะเน้นทางปฏิบติมากกว่า หากให้ทำผลงานทางวิชาการ เพื่อขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ เป็นเอกสาร ส่วนใหญ่จะไม่ชอบ


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook