หน้าแรก » บทความด้านการศึกษา » เด็กจีนแบกภาระการบ้าน ลดลง หลังพ่อแม่ ร้องเรียนฯ

เด็กจีนแบกภาระการบ้าน ลดลง หลังพ่อแม่ ร้องเรียนฯ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 20 ม.ค. 2561 14:02:15 น. เข้าชม 1287 ครั้ง

เด็กจีนแบกภาระการบ้าน ลดลง หลังพ่อแม่ ร้องเรียนฯ ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>  
Share on Google+  รับทำเว็บโรงเรียน 3900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 

เด็กจีนแบกภาระการบ้าน ลดลง หลังพ่อแม่ ร้องเรียนฯ

หมวดหมู่ : บทความด้านการศึกษา

เด็กจีนแบกภาระการบ้าน ลดลง หลังพ่อแม่ ร้องเรียนฯ

ไชน่า เดลี--เผยผลการสำรวจ ภาระ “การบ้าน” ของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้นในประเทศจีน ลดลง โดยในปีที่แล้ว (2017) เด็กนักเรียนเหล่านี้ ใช้เวลาทำการบ้าน เฉลี่ย 2.87 ชั่วโมงต่อวัน ลดลงจากระดับ 3.03 ชั่วโมงต่อวันในปี 2016

แต่กระนั้นก็ตาม ภาระการบ้านจากโรงเรียนของเด็กจีน ยังอยู่ในระดับสูงมาก เมื่อเทียบกับหลายประเทศ 

ก่อนหน้านี้ ในจีนมีกระแสกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและพ่อแม่ผู้ปกครอง เรียกร้องให้มีการปรับลดภาระการบ้านของเด็กนักเรียนให้อยู่ในระดับสมเหตุสมผล และเปลี่ยนระบบประเมินผลการเรียนที่หลากหลาย ไม่อ้างอิงการสอบแต่เพียงอย่างเดียว ขณะที่กลุ่มครูอาจารย์ แนะนำพ่อแม่ อย่ามุ่งเน้นการแข่งขัน

รายงานการสำรวจภาระการบ้านของเด็กนักเรียนดังกล่าว จัดทำโดย afanti100.com ผู้ให้บริการการศึกษาออนไลน์จีน โดยสรุปผลฯจากการสำรวจกลุ่มนักเรียน 446,836 คน ในเขตมณฑลต่างๆ ได้แก่ 56.7 เปอร์เซ็นต์จากโรงเรียนประถมศึกษา 38.6 จากโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น และ 8.7 เปอร์เซ็นต์จากโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย

ผลการสำรวจระบุว่าในปี 2017 นักเรียนประถมฯและมัธยมต้น ใช้เวลาทำการบ้านน้อยลง เทียบกับปี 2016 โดยกลุ่มนักเรียนประถมฯและมัธยมต้น ใช้เวลาทำการบ้านเฉลี่ยต่อวัน เท่ากับ 2.87-2.64 ชั่วโมง ส่วนนักเรียนมัธยมปลาย ใช้เวลา 2.94 ชั่วโมงต่อวัน

อย่างไรก็ตาม เด็กจีนยังใช้เวลาทำการบ้าน มากกว่านักเรียนในประเทศอื่นๆ ถึงสองเท่าตัว 

ช่วงปลายปี 2017 กระทรวงศึกษาจีนยังได้ออกมาตรฐาน เรียกร้องให้ครอบครัวและโรงเรียน จับมือกัน เพื่อสร้างหลักประกันว่า นักเรียนชั้นประถม จะได้นอน 10 ชั่วโมง และนักเรียนมัธยมได้นอน 9 ชั่วโมง

จากรายงานการสำรวจยังระบุอีกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของเด็กนักเรียน มีภาวะอารมณ์ในเชิงลบจากภาระการบ้าน ทั้งอารมณ์บูดเสีย และโกรธ 

ฉู เจ้าฮุ่ย นักวิจัยประจำสถาบันการศึกษาวิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่าระบบการประเมินผลการเรียนระบบเดียว ที่ใช้เพียงคะแนน และลำดับผลการสอบ ได้สร้างภาระการบ้านอันหนักอึ้งแก่เด็กๆ

“รัฐบาลและสังคมต้องพยายามปรับปรุงระบบการประเมินผลที่หลากหลาย เพื่อช่วยเหลือเด็กๆในหลายๆทาง มากกว่ามุ่งที่การสอบผ่านเพียงอย่างเดียว” ฉู กล่าวแนะ

Credit  Manager


หมวดหมู่ : บทความด้านการศึกษา


ผู้สนับสนุน
loading...
***ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ รบกวน กดไลค์ให้ด้วยนะครับ***

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

สื่อ บทความด้านการศึกษา

ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook