loading...
หน้าแรก » ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป » เปิดชีวิตครูอาทิตย์ จากเด็กดอยเดินเท้าไปเรียนวันละ 6 ชั่วโมง สู้ชีวิตจนเรียนจบป.ตรี...

เปิดชีวิตครูอาทิตย์ จากเด็กดอยเดินเท้าไปเรียนวันละ 6 ชั่วโมง สู้ชีวิตจนเรียนจบป.ตรี...

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 23 ต.ค. 2560 07:56:47 น. เข้าชม 3178 ครั้ง

เปิดชีวิตครูอาทิตย์ จากเด็กดอยเดินเท้าไปเรียนวันละ 6 ชั่วโมง สู้ชีวิตจนเรียนจบป.ตรี... ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>  
Share on Google+ GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 

เปิดชีวิตครูอาทิตย์ จากเด็กดอยเดินเท้าไปเรียนวันละ 6 ชั่วโมง สู้ชีวิตจนเรียนจบป.ตรี...

หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป

วันที่ 23 ต.ค. เฟซบุ๊กแฟนเพจ “สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง” นำเรื่องชีวิตของด.ช.อาทิตย์ ถวิลชาวดอย นักเรียนบนดอย ที่ต่อสู้ชีวิตด้วยการเดินไปโรงเรียนวันละ 6 ชั่วโมง ด้วยระยะทางไกลถึง 14 กิโลเมตร เพื่อพาน้องๆในหมู่บ้านให้ได้เรียนด้วย ซึ่งจากความพยายามของอาทิตย์ในตอนนั้น ทำให้ในปัจจุบัน อาทิตย์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร คนแรกของหมู่บ้าน และสานต่อความตั้งใจของตน ด้วยการกลับไปเป็น ครูดอย ที่โรงเรียนบ้านห้วยโป่ง ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก

สู้ชีวิต! เดินไปโรงเรียน 6 ชั่วโมง เพื่อพาน้องๆในหมู่บ้านให้ได้เรียนด้วย (ชมคลิปเต็ม) #ความสุขบนทางที่เลือก #ครูอาทิตย์แห่งแม่ระมาด #รุ่นพี่คนเก่งหัวใจแกร่งปี2545

ด.ช.อาทิตย์ ถวิลชาวดอย ออกจากบ้านตี 4 ครึ่ง รวมตัวน้องๆในหมู่บ้าน 17 คน เดินเท้าลงมาเรียนหนังสือที่โรงเรียนพื้นราบ ที่ต้องทำแบบนี้เพราะโรงเรียนสาขา ห้วยปูลิงในสมัยนั้น เปิดทำการสอนเพียงชั้น อนุบาลถึงป.4 เด็กๆคิดเพียงว่าอย่างน้อยขอให้พวกเขาเรียนจบชั้นป.6 มีวุฒิการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็จะออกมาทำไร่ช่วยพ่อแม่ แต่พี่อาทิตย์ของพวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้สู้..จนเด็กๆได้เรียนหนังสือ จบชั้นม.3 ที่โรงเรียนบ้านแม่ระมาดน้อย โรงเรียนพื้นราบในตัวอำเภอ พวกเขาเดินไป-กลับโรงเรียน 6 ชั่วโมงทุกวัน

..ที่อาทิตย์สู้มาถึงวันนี้ เพราะได้รับความช่วยเหลือจากคุณครูศิริวรรณ ทาหว่างกัน ครูประจำชั้นในสมัยนั้นแนะนำอาชีพ สอนให้อาทิตย์ทดลองเพาะ เห็ดนางฟ้า นอกจากอาทิตย์จะรับจ้างปลูกข้าวดอยแล้ว ยังสร้างโรงเรือนเห็ดนางฟ้า เก็บไว้กิน และนำไปเดินขายในหมู่บ้านได้ด้วย

อาทิตย์ไม่เคยลืมความหวังดีของครู และตั้งใจว่าเมื่อครั้งหนึ่งเคยได้รับโอกาสที่ดีต่างๆ ก็อยากที่จะสานต่อสิ่งนี้ไปถึงผู้อื่น เมื่อจบม.ุ6 จึงไม่รีรอที่จะสอบเข้าคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เพราะอยากสานต่อสิ่งที่เคยได้รับ ด้วยการกลับมาเป็นครูดอย ในโรงเรียนห่างไกล

ปัจจุบัน อาทิตย์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร และสานต่อความตั้งใจของตน ด้วยการกลับไปเป็น ครูดอย ที่โรงเรียนบ้านห้วยโป่ง ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก ดูแลนักเรียน 86 คน ซึ่งเป็นชาวปกาเกอะญอ รับผิดชอบทุกรายวิชา ..ซึ่งหมู่บ้านห้วยโป่งอยู่ห่างจากตัวอำเภอ 60 กิโลเมตร ใช้เวลานั่งรถ 3-4 ชั่วโมง ไปกลับ 6-8 ชั่วโมง

 

ขอบคุณภาพและคลิปจากเพจ  สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง


หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป


ผู้สนับสนุน
loading...
***ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ รบกวน กดไลค์ให้ด้วยนะครับ***

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook