หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » ชงรัฐลงทุน 5 บาทแรกเข้ากองทุนเพื่อความเสมอภาค เข้ากองทุน ชวนประชาชน แสดงความคิดเห็น

ชงรัฐลงทุน 5 บาทแรกเข้ากองทุนเพื่อความเสมอภาค เข้ากองทุน ชวนประชาชน แสดงความคิดเห็น

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 13 ต.ค. 2560 14:19:10 น. เข้าชม 189 ครั้ง

ชงรัฐลงทุน 5 บาทแรกเข้ากองทุนเพื่อความเสมอภาค เข้ากองทุน ชวนประชาชน แสดงความคิดเห็น ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>  
Share on Google+  รับทำเว็บโรงเรียน 3900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 

ชงรัฐลงทุน 5 บาทแรกเข้ากองทุนเพื่อความเสมอภาค เข้ากองทุน ชวนประชาชน แสดงความคิดเห็น

หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

คณะกรรมการอิสระ ตั้งเป้า10ปีกองทุนเพื่อความเสมอภาคฯสามารถปลดล๊อกเหลื่อมล้ำได้ ชงรัฐลงทุน5บาทแรกจากงบฯด้านการศึกษา เข้ากองทุน ชวนประชาชนแสดงความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.กองทุนฯ

วันนี้(10 ต.ค.) ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอิสระฯ ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา พ.ศ…. ตามที่คณะอนุกรรมการกองทุนฯเสนอ โดยมีมติเห็นชอบให้เผยแพร่และรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและหน่วยงานผู้เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาปรับแก้อีกครั้งก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้พิจารณาในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ในเดือนเมษายน 2561 ตามกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้อย่างแน่นอน

ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานอนุกรรมการกองทุน กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้มุ่งหวังให้กองทุนฯ เป็นกลไกสำคัญของรัฐบาลในการบรรลุเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยตั้งเป้าว่าภายใน5-10 ปีกองทุนนี้จะแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้อย่างเป็นรูปธรรม สำหรับแหล่งเงินทุนของกองทุนนั้นโดยหลักการจะมาจากงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งในร่างพ.ร.บ.กองทุนฯยืนยันที่จะให้รัฐลงทุนเงิน5บาทแรกจากงบฯด้านการศึกษาของประเทศ เป็นเงินประมาณ20,000 ล้านบาท ไม่ใช่ 50สตางค์สุดท้ายหรือ3,00ล้านบาทเหมือนที่ผ่านมา หากรัฐไม่สามารถจัดสรรให้ได้ทั้งหมดก็อาจใช้วิธีตามความเหมาะสม เช่น การเกลี่ยจากงบฯกระทรวงศึกษาธิการ นอกจากนี้ยังกำหนดให้ผู้เสียภาษีมีสิทธิแสดงเจตนาในแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี ให้รัฐนำเงินที่เสียภาษีไปอุดหนุนกองทุนฯได้ ตามหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขที่กรมสรรพากรกำหนด ทั้งนี้เรื่องนี้เป็นแค่ประมาณการ จะต้องปรับปรุงหาข้อสรุปที่ชัดเจนอีกครั้ง

ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ  โฆษกคณะกรรมการอิสระฯ กล่าวว่า ร่างกฎหมายกองทุนฯ ถือเป็นกฎหมายฉบับแรกที่ออกตามรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้คนในชาติทุกกลุ่มวัย ไม่ได้มีเจตนาช่วยเหลือให้เปล่าแบบสังคมสงเคราะห์ แต่การใช้คืนจะมีหลายรูปแบบ ซึ่งคณะกรรมการบริหารกองทุนฯจะกำหนดรายละเอียดที่ชัดเจนต่อไป ทั้งนี้ประชาชนสามารถให้ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะผ่านทาง   www.ThaiEdReform.org

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/603541


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา


ผู้สนับสนุน
loading...
***ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ รบกวน กดไลค์ให้ด้วยนะครับ***

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

สื่อ ข่าวการศึกษา

ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook