หน้าแรก » ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป » ครูเกษียณพร้อมกันหมดโรงเรียน ผอ.มึน ต้องขอแรงจิตอาสา พระ ทหาร ช่วยกันสอน

ครูเกษียณพร้อมกันหมดโรงเรียน ผอ.มึน ต้องขอแรงจิตอาสา พระ ทหาร ช่วยกันสอน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 26 ก.ย. 2560 12:11:31 น. เข้าชม 19266 ครั้ง

ครูเกษียณพร้อมกันหมดโรงเรียน ผอ.มึน ต้องขอแรงจิตอาสา พระ ทหาร ช่วยกันสอน ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>  
Share on Google+  รับทำเว็บโรงเรียน 3900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 

ครูเกษียณพร้อมกันหมดโรงเรียน ผอ.มึน ต้องขอแรงจิตอาสา พระ ทหาร ช่วยกันสอน

หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสิ้นเดือนกันยายน นี้เป็นช่วงของการเกษียณอายุราชการ รวมทั้งคุณครู มีโรงเรียนแห่งหนึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ใน ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ซึ่งมีคุณครูสอน 4 คน โดยรวมทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนด้วยเป็น 5 คน และหลังจากสิ้นเดือนกันยายนนี้ไป ครูภายในโรงเรียนได้เกษียณอายุราชการ จำนวน 4 คน ทำให้เหลือเพียงผู้อำนวยคนเดียว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ได้เดินทางไปที่โรงเรียนประชาสามัคคี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 โดยมีนายปรีชา ตุนาโป่ง เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนประชาสามัคคี ทำให้ตำแหน่งครูว่างลงในช่วงเกษียณอายุราชการครู ซึ่งต้องรอให้มีบรรจุครูคนใหม่มาแทน เพราะโรงเรียนประชาสามัคคีจะมีครูที่ต้องเกษียณอายุราชการไปถึง 4 คน ในวันสุดท้ายของเดือนกันยายนนี้

นายปรีชา ตุนาโป่ง ผอ.โรงเรียนประชาสามัคคี กล่าวว่า ได้รายงานให้กับทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 3 แล้ว ซึ่งจะได้คุณครูที่จะบรรจุใหม่ จำนวน 1 อัตราเท่านั้น ทางโรงเรียนต้องจ้างเองเพิ่มอีก 1 ตำแหน่ง เพื่อให้มาช่วยสอนเป็นการเบื้องต้น โดยใช้งบประมาณของโรงเรียนมาจ้างสอน แต่ก็ยังไม่เพียงพอเพราะโรงเรียนต้องใช้คุณครู จำนวน 6 คน เพื่อสอนนักเรียน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยแนวทางแก้ปัญหาตนเอง ได้ประกาศขอคุณครูจิตอาสา มาช่วยสอน โดยเฉพาะปราชญ์ชาวบ้านที่มีความรู้มาสอนเป็นการเบื้องต้น ตอนนี้มีทหารจากกองทัพภาคที่3 จะมาสอนให้ถึงระเบียบวินัยให้แก่นักเรียน และครูพระจากวัดใกล้โรงเรียนมาสอนเกี่ยวกับศีลต่างๆ ให้แก่นักเรียน และผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่น ให้สอนให้กับนักเรียนอีกด้วย

นายจำลอง มาอยู่ อายุ 63 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนประชาสามัคคี ซึ่งเป็นจิตอาสามาช่วยสอนในช่วงเดือนนี้ เปิดเผยว่า ตนเองเคยเป็นครูสอนที่โรงเรียนแห่งนี้ แต่เกษียณอายุราชการไปแล้ว 3 ปี หลังทราบข่าวว่าโรงเรียนจะต้องมีครูเกษียณอายุราชการพร้อมกันหมดทั้งโรงเรียน จึงได้ขอเข้ามาช่วยสอนในเบื้องต้นก่อน เพราะมีความผูกพันและรักโรงเรียนที่เคยได้สอนมา ประกอบกับภรรยา คือนางพชร มาอยู่ ซึ่งกำลังจะเกษียณอายุราชการพร้อมกับเพื่อนๆครูอีก 3 คน โดยจะสอนเป็นวันสุดท้ายในวันที่ 29 ก.ย. นี้

น.ส.ทัศนีย์ ยิ้มประเสริฐ อายุ 25 ปี ครูอัตราจ้างโรงเรียนประชาสามัคคี เปิดเผยว่า ตนเองเพิ่งมาทำงานได้เพียง 1 เดือน เนื่องจากทางโรงเรียนเปิดรับสมัครสรรหาครูอัตราจ้างมาสอนหนังสือเด็กนักเรียน ซึ่งใช้งบประมาณของโรงเรียนโดยจะได้ค่าจ้างเดือนละ 5,000 บาท เพราะโรงเรียนแห่งนี้จะมีข้าราชการครูเกษียณอายุในวันที่ 29 ก.ย. ประกอบด้วย 1.นายชัยรัชต์ ทองน้อย 2.นายอนันต์ คงทอง 3.นางฉัฐมัญคมน์ สุวรรโณ 4.นางพชร มาอยู่ รวมทั้งสิ้นจำนวน 4 คน ทำให้โรงเรียนต้องขาดแคลนครูมาทำหน้าที่สอนหนังสือ โดยโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนทั้งหมด 60 คน ปกติครู 1 คน จะดูแลนักเรียน 20 คน แต่ต้องผลัดกันดูและนักเรียนถึง 2 ห้อง หรือบางครั้งดูแลไม่ทั่วถึง ต้องการให้มีครูประจำห้อง ห้องละ 1 คน แต่ระหว่างที่รอคืนอัตราก็ขอวอนผู้มีจิตอาสามาช่วยสอนไปก่อน โดยไม่มีค่าตอบแทนให้แต่อย่างใด ล่าสุดก็มีผู้ที่สนใจแวะเข้ามาสอบถามบ้างแล้ว มีทั้ง ทหาร และตำรวจ

ด.ช.ภาณุวิชญ์ อินทรกำแหง อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 กล่าวว่า รู้สึกเสียใจหลังทราบข่าวว่าครูจะเกษียณอายุราชการ เพราะกลัวว่าจะไม่มีใครมาสอนหนังสือ ปัจจุบันเพื่อนในห้องทั้งหมด 5 คน ก็ต่างวิตกกังวลเป็นอย่างมาก จึงอยากให้มีครูมาสอนต่อไปอย่างนี้ไปเรื่อยๆ


หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป


ผู้สนับสนุน
loading...
***ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ รบกวน กดไลค์ให้ด้วยนะครับ***

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

สื่อ ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป

ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook