หน้าแรก » ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป » สั่งยุบ “อบต.” ทั่วประเทศ หลังสภาฯ ผ่านร่างยุบรวมเทศบาล-อบจ. สู่ความฝันปฏิรูปท้องถิ่นยุค “บิ๊กตู่” !!

สั่งยุบ “อบต.” ทั่วประเทศ หลังสภาฯ ผ่านร่างยุบรวมเทศบาล-อบจ. สู่ความฝันปฏิรูปท้องถิ่นยุค “บิ๊กตู่” !!

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 4 ก.ย. 2560 10:09:56 น. เข้าชม 3527 ครั้ง

สั่งยุบ “อบต.” ทั่วประเทศ หลังสภาฯ ผ่านร่างยุบรวมเทศบาล-อบจ. สู่ความฝันปฏิรูปท้องถิ่นยุค “บิ๊กตู่” !! ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>  
Share on Google+  รับทำเว็บโรงเรียน 3900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 

สั่งยุบ “อบต.” ทั่วประเทศ หลังสภาฯ ผ่านร่างยุบรวมเทศบาล-อบจ. สู่ความฝันปฏิรูปท้องถิ่นยุค “บิ๊กตู่” !!

หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป


ชัดเจนแล้วสู่วาระสุดท้ายของการบริหารงานของ “องค์การบริหารส่วนตำบล” หรือ อบต. กับการขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) ที่ได้ส่งรายงานไปแล้วผ่านสภาฯ หลังจากที่อยู่ในสภามติเพื่อเห็นชอบกับการยุบ อบต. อย่างเป็นทางการมาอย่างช้านานจนมีคำถามหลายๆ คำถามตามมาว่า “อบต.ทำอะไรผิด ทำไมถึงต้องยุบลง?” ถึงรวมเข้ากับเทศบาล และ อบจ. ด้วย ซึ่งทางรัฐบาลนั้นเห็นว่า ณ เวลานี้มี อบต.มากเกินไปจึงจะทำการลด เพราะถึงมีจำนวนมากแต่กลับไม่มีประสิทธิภาพ และมีงบประมาณเพียงพอ

จนล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 2 กันยายน ได้มีประกาศผ่านสภาฯ เกี่ยวกับการยุบ อบต. รวมเข้ากับเทศบาลและ อบจ. แล้ว ซึ่งใจความของเรื่องนี้ก็ได้ถูกแบ่งออกมาเป็นหลายข้อพร้อมเหตุผล โดยในจังหวัดหนึ่งๆ จะกำหนดให้มี อบจ. และเทศบาล แต่จะทำการยุบ อบต. ซึ่งจะเหลือและถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

1.เทศบาลตำบล ประชากร ไม่เกิน 15,000 คน

2.เทศบาลเมือง ประชากรเกิน 15,000 คน แต่ไม่เกิน 50,000 คน

3.เทศบาลนคร ประชากรเกิน 50,000 คน ขึ้นไป

สำหรับ อบต. หรือเทศบาลใดที่มีประชากรต่ำกว่า 7,000 คน ต่อรายได้ไม่รวมเงินอุดหนุนต่ำกว่า 20 ล้านบาท อยู่ในอำเภอเดียวกันให้ควบรวม เจตนารมณ์ของประชาชนในพื้นที่ โดยมีคณะกรรมการควบรวมระดับอำเภอและระดับจังหวัดเป็นผู้พิจารณา และเมื่อยุบรวมแล้วให้ระดับผู้บริหารและสมาชิกพ้นจากตำแหน่งเดิมในทันที และจัดให้มีกำหนดการเลือกตั้งภายใน 60 วัน และสมาชิกสภาตำบลที่ถูกกำหนดตามเกณฑ์ประชากรที่มีสมาชิกไม่เกิน 7,000 คน มีการจัดตั้ง สท. จำนวนทั้งหมด 12 คน โดยจำนวนสมาชิก 7,000-15,000 คน มีการจัดตั้ง สท. จำนวนทั้งหมด 15 คน และ สมาชิก 15,000-50,000 คน จะถูกจัดตั้งให้มี สท. ทั้งหมด 18 คน ซึ่งแบ่งตามเขตเลือกตั้งทั้งหมดเขตละ 3 คน

ผู้บริหารเทศบาล ให้จัดการเลือกตั้งโดยตรงซึ่งมีวาระ 4 ปี ไม่เกิน 2 วาระ ซึ่งมีวุฒิปริญญาตรีหรือเทียบเท่าเคยเป็น สท. หรือผู้บริหาร ฯลฯ มาก่อน โดยร่างนี้ทางกรรมาธิการปฏิรูปท้องถิ่น สปท. อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เตรียมเสนอ สปท. ครม. และ สนช. ต่อไป จากการอ่านร่างประมวลกฎหมายองค์กรส่วนท้องถิ่น แบบไม่ละเอียดซึ่งเกิดจากการปฏิรูปท้องถิ่น โดยการรวมร่างของ พรบ.อบต.กับ พรบ.อบจ. (สำหรับคนท้องถิ่นหรือผู้เตรียมสอบท้องถิ่นจะทราบดีเกี่ยวกับเรื่องความซ้ำซ้อนของ 2 หน่วยงานนี้) จากนี้ไปหากร่างประมวลกฎหมายองค์กรส่วนท้องถิ่นประกาศใช้ โครงสร้างขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะเปลี่ยนไป จากเดิม

ซึ่ง อบต.ทั้งหลายจะถูกยกฐานะเป็นเทศบาลทั้งหมด กรณีที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์การจัดตั้งเทศบาลตำบลไม่ว่าจะเรื่องจำนวนประชากรหรือเรื่องรายได้ก็ให้ควบรวมกับเทศบาลตำบลที่อยู่ใกล้เคียงโดยเป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชนในพื้นที่

 

ขอขอบคุณที่มา : The Police Magazine Thailand , ภาพประกอบจาก saikao


หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป


ผู้สนับสนุน
loading...
***ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ รบกวน กดไลค์ให้ด้วยนะครับ***

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

สื่อ ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป

ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook