หน้าแรก » ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป » ชี้ชัดระเบียบกระทรวง ตีเด็ก ไถผม "ทำไม่ได้" หากครูฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษ

ชี้ชัดระเบียบกระทรวง ตีเด็ก ไถผม "ทำไม่ได้" หากครูฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 15 ก.ค. 2560 12:55:31 น. เข้าชม 45230 ครั้ง

ชี้ชัดระเบียบกระทรวง ตีเด็ก ไถผม "ทำไม่ได้" หากครูฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษ ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>  
Share on Google+  รับทำเว็บโรงเรียน 3900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 

ชี้ชัดระเบียบกระทรวง ตีเด็ก ไถผม "ทำไม่ได้" หากครูฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษ

หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป

ชี้ชัดระเบียบกระทรวง ตีเด็ก ไถผม 'ทำไม่ได้' หากครูฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษ

ฟังชัดชัด! ที่โรงเรียนครูตีนักเรียนได้ไหม? นักกฎหมายชี้ ผู้ปกครอง ครู นักเรียนต้องอ่าน ระบุตามระเบียบกระทรวงทำไม่ได้ ไม่มีการตีหรือไถผม หากครูฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษ

กรณีโลกออนไลน์รุมจวกพ่อพิมพ์ของชาติวัย 54 ปี สอนอยู่ที่อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้ใช้กิ่งของต้นลำดวนตีเด็กจนหลังลาย กลายเป็นแผลขนาดใหญ่ เหตุเด็กชายวัย 7 ขวบ หยิบปากกาไปโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่มีทางเงียบ และกำลังเร่งสอบพยานเพิ่ม ซึ่งหากหลักฐานครบถ้วนเมื่อไหร่ จะแจ้งจับฐานความผิดทำร้ายร่างกายผู้อื่นทันที

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายวิรัช หวังปิติพาณิชย์ นักกฎหมายและทนายความชื่อดัง เจ้าของทวิตเตอร์ @tanaiwirat อธิบายไขข้อกฎหมายว่า ประโยคที่ว่า “ไม้เรียวสร้างคน” เป็นประโยคที่คนเคยเป็นนักเรียนสมัยก่อน มักพูดว่าตนเองประสบความสำเร็จ ก็มาจากการลงโทษของครูในอดีต แต่ปัจจุบันก็ยังมีคนไม่แน่ใจว่า สรุปแล้วครูยังมีสิทธิตีหรือไถผมเด็กตามที่เป็นข่าวโด่งดังหรือไม่ ทั้งนี้ตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการกำหนดไว้ว่า โทษที่จะลงโทษนักเรียนได้นั้น คือ 1.ว่ากล่าวตักเตือน 2.ทำทัณฑ์บน 3.ตัดคะแนนความประพฤติ 4.ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยจะเป็นไปตามระเบียบกระทรวงว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ. 2548 ข้อ 5 ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่มีการตีหรือไถผมแต่อย่างใด ดังนั้นทำไปโดยไม่มีอำนาจ เมื่อครูทำไปโดยไม่มีอำนาจและไม่ปฎิบัติตามระเบียบ เท่ากับเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ตามมาตรา 85 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครู

“เมื่อครูฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษที่กำหนดไว้ใน มาตรา 96 พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครู ก็คือภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ลดเงินเดือน ปลดออก หรือไล่ออก และบางทีอาจต้องรับผิดตามประมวลกฎหมายอาญา คือ การทำร้ายร่างกายผู้อื่น สรุปชัดๆ ครูห้ามตีหรือไถผมเด็กโดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นครูเองจะถูกลงโทษ” นักกฎหมาย ระบุ.

หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป


ผู้สนับสนุน
loading...
***ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ รบกวน กดไลค์ให้ด้วยนะครับ***

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

สื่อ ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook